TRANG CHỦ TIN TỨC

HỘI THẢO THAY ĐỔI VÌ MỘT TRƯỜNG HỌC HẠNH PHÚC: CHỌN YÊU THƯƠNG - CHỌN HẠNH PHÚC ĐƯỢC ĐĂNG TẢI CHÍNH THỨC LÊN KÊNH YOUTUBE VTV7

HỘI THẢO THAY ĐỔI VÌ MỘT TRƯỜNG HỌC HẠNH PHÚC: CHỌN YÊU THƯƠNG - CHỌN HẠNH PHÚC ĐƯỢC ĐĂNG TẢI CHÍNH THỨC LÊN KÊNH YOUTUBE VTV7 - 13/10/2022

Khán giả đã có thể theo dõi lại các bài nói bổ ích và đầy giá trị tại Hội thảo Thay đổi vì một trường học hạnh phúc: Chọn yêu thương - chọn hạnh phúc trên kênh Youtube VTV7!

 

Mới đây, hội thảo Thay đổi vì một trường học hạnh phúc đã được tổ chức tại Đà Nẵng với sự tham gia của 400 Hiệu trưởng và các nhà quản lý giáo dục, lãnh đạo các Sở Giáo dục đến từ 50 tỉnh thành trên toàn quốc. Hội thảo diễn ra trong bối cảnh ngành giáo dục Việt nam vừa bắt đầu năm học mới 2022 – 2023 với nỗ lực tái thiết trường học sau 2 năm trải qua đại dịch COVID-19, do VTV7 và thương hiệu LOF của công ty Cổ phần Sữa Quốc tế IDP phối hợp tổ chức, với sự đồng hành của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

 

Với chủ đề "Chọn Yêu thương - Chọn Hạnh phúc", Hội thảo Thay đổi Vì một trường học Hạnh phúc được diễn ra trong bối cảnh ngành giáo dục Việt nam vừa bắt đầu năm học mới 2022 – 2023 với nỗ lực tái thiết trường học sau 2 năm trải qua đại dịch COVID-19. Lần đầu tiên tại Việt Nam, hội thảo có sự phối hợp điều phối nội dung từ hai chuyên gia Tâm lý giáo dục và tạo dựng hạnh phúc nổi tiếng thế giới. Đó là Giáo sư Peck Cho (Đại học Korea - Hàn Quốc) - Cố vấn giáo dục của chính phủ Hàn  Quốc, đồng thời là gương mặt cố vấn quen thuộc trong các series chương trình về thay đổi của VTV7 như: Thầy cô chúng ta đã thay đổi, Cha mẹ thay đổi, Trường học hạnh phúc. Giáo sư cũng đã để lại nhiều ấn tượng mạnh mẽ với các giáo viên và nhà làm giáo viên ở Việt Nam với những bài chia sẻ sâu sắc, đầy sự thấu hiểu và bổ ích tại các chương trình và hội thảo trước đó. 

 

Tiếp đó là Giáo sư Hà Vĩnh Thọ - người Pháp gốc Việt, hiện sống ở Thụy Sĩ, người sáng lập Học Viện Eurasia vì Hạnh Phúc & An Lạc, Nguyên Giám đốc Chương trình của Trung tâm Tổng Hạnh phúc Quốc gia ở Bhutan và là một diễn giả được biết đến rộng khắp về các chủ đề: Tổng Hạnh Phúc Quốc Gia, Hạnh Phúc & An Lạc, đằng sau GDP. Đây cũng là lần đầu tiên giáo sư Hà Vĩnh Thọ tham gia vào dự án Trường học hạnh phúc của VTV7.

 

Khung cảnh Hội thảo trong ngày đầu tiên tổ chức.

 

Là người từng có thời gian làm việc với các nhà quản lý giáo dục và giáo viên Việt Nam trong các dự án trước đây, Giáo sư Peck Cho bày tỏ sự đồng cảm với các Hiệu trưởng trong hành trình kiến tạo những ngôi trường Hạnh phúc. GS Peck Cho chia sẻ: "Mặc dù Việt Nam và Hàn Quốc có lịch sử và văn hóa khác biệt, chúng ta lại có rất nhiều điểm chung, đặc biệt là việc dành sự tôn trọng đặc biệt cho giáo dục. Chúng ta đều đặt giáo dục là một ưu tiên hàng đầu và các bậc phụ huynh thì luôn có mong muốn đầu tư cho con cái của mình. Đó thực sự là một nguồn năng lượng lớn để thúc đẩy sự phát triển cho cả các cá nhân lẫn quốc gia".

Giáo sư Peck Cho

 

Song hành nội dung của Hội thảo, Giáo sư Hà Vĩnh Thọ lại mang đến cho 400 Hiệu trưởng những góc nhìn chân thực về giáo dục và những cách thức để có thể vận hành một Ngôi trường Hạnh phúc.

 

Giáo sư Hà Vĩnh Thọ tại Hội thảo trong ngày 24/9.

 

Giáo sư Hà Vĩnh Thọ chia sẻ rằng, hành trình xây dựng lại niềm hạnh phúc của người giáo viên trong việc giảng dạy sẽ không dễ dàng, thậm chí có rất nhiều rào cản xung quanh.

 

"Chúng ta nên chú ý để không nhầm lẫn sự hạnh phúc với thú vui hời hợt và ngăn cản sự theo đuổi ích kỷ của sự ham mê vị kỷ cá nhân" - Giáo sư Thọ nói - "Mối nguy hiểm đã hiện hữu khi những bạn trẻ lớn lên trong thời đại của internet và mạng xã hội, khi những người xung quanh tìm kiếm sự thỏa mãn tức thì mà không yêu cầu, và chúng tôi đi ngược với những xu hướng này. Điều quan trọng là họ phải hiểu rằng Hạnh phúc của chính họ đi liền với Hạnh phúc của người khác, của xã hội và của Lợi ích chung. Do đó, Trường học Hạnh phúc nên chú trọng nhiều đến các giá trị đạo đức".

 

Đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo tham gia Hội nghị, ông Vũ Minh Đức, Cục trưởng Cục Nhà giáo nhấn mạnh đến vai trò quan trọng của người Hiệu trường trong việc tạo dựng nên những Ngôi trường Hạnh phúc.

 

"Hiệu trưởng là người sẽ là tạo ra ngôi trường ở đó giáo viên, học sinh được sáng tạo, được tôn trọng" - Ông Vũ Minh Đức nói - "Cả nước hiện có gần 30.000 hiệu trưởng trường phổ thông, khi hiệu trưởng hạnh phúc sẽ tạo ra môi trường tốt cho hơn 800.000 giáo viên phổ thông, giáo viên sẽ tạo hạnh phúc cho trên 16 triệu học sinh, học sinh hạnh phúc sẽ lan tỏa tới phụ huynh, cứ như thế điều tốt, điều thiện sẽ tăng lên và lan tỏa trong xã hội".

Ông Vũ Minh Đức, Cục trưởng Cục Nhà giáo, Bộ Giáo dục và Đào tạo.

 

Phạm Đặng Minh Loan - CEO của CTCP Sữa Quốc tế (IDP) – đơn vị đồng tổ chức cho buổi Hội thảo chia sẻ: "Thương hiệu Lof của IDP ra đời dựa trên thông điệp Lof - Hạnh phúc là lựa chọn - chọn yêu thương, triết lý Hạnh phúc là giá trị lớn lao nhất, xứng đáng nhất để con người theo đuổi và đánh đổi. Vì thế để hạnh phúc trở thành một nền tảng vững chắc thì mỗi cá nhân, còn phải gieo nhân hạnh phúc, tạo ra những giá trị của hạnh phúc cho những người, môi trường xung quanh ta, để cuộc sống chỉ toàn những điều tốt đẹp".

 

"Hy vọng sẽ được sự đón nhận của các thầy cô để đồng cảm, chia sẻ, hỗ trợ triển khai các hoạt động vì một thế hệ bây giờ và mai sau luôn yêu thương, chia sẻ với mọi người với môi trường để xây dựng một đất nước thịnh vượng và hạnh phúc".

 

Trong 2 ngày tại Hội thảo, 400 Hiệu trưởng còn có khoảng thời gian cùng ngồi lại để chia sẻ về niềm vui, trăn trở hay những dự định sẽ triển khai ngay khi trở lại ngôi trường của mình.

 

Chia sẻ tại Hội thảo, cô Trần Thị Dung Huế - Trường Tiểu học Thạch Đài, Hà Tĩnh nói: "Khi đọc những thông tin về Hội thảo Thay đổi vì một ngôi trường hạnh phúc 2022: Chọn yêu thương – Chọn hạnh phúc, tôi như được nhận hạnh phúc rồi, bởi bấy lâu nay tôi luôn ấp ủ mong muốn xây dựng ngôi trường nơi mình đang công tác một ngôi trường Hạnh phúc đúng nghĩa cho các em học sinh".

 

"Tôi đã cố gắng thay đổi từng chi tiết nhỏ nhất từ bản thân mình và lan tỏa cho đội ngũ các thầy cô giáo. Song tôi vẫn chưa có được những hướng dẫn cụ thể, tôi chỉ mới được đọc một số tài liệu và một lần được nghe giảng về trường học Hạnh phúc" - cô Dung Huế nói tiếp - "Hôm nay thực sự vui mừng vì nhận được thông tin này, tôi viết và gửi ngay phiếu đăng ký về ban tổ chức với mong muốn mình được tham gia Hội thảo để được trực tiếp nghe, trao đổi với các chuyên gia về các nội dung mà tôi đang băn khoăn, ấp ủ để xây dựng một trường học Hạnh phúc".

 

Cô Dung Huế đến từ Hà Tĩnh.

 

Trong khi đó, thầy Ngô Phi Công – Hiệu trưởng Trường THPT Bắc Trà Mi – Quảng Nam - cho biết: "Xây dựng ngôi trường mà ở đó là nơi không có bạo lực học đường, không có hành vi vi phạm đạo đức nhà giáo, không có những hành xử xúc phạm danh dự, nhân phẩm, thân thể nhà giáo và học sinh. Là nơi mà thầy cô và học sinh vui sống trong sẻ chia, cảm thông và yêu thương nhau. Đồng thời, nơi đó cũng là mái nhà chung mà mỗi ngày giáo viên và học sinh đến trường là một niềm hạnh phúc".

 

Thầy Ngô Phi Công.

 

Hội thảo Thay đổi Vì một trường học Hạnh phúc - Chọn yêu thương, Chọn hạnh phúc năm nay không chỉ khép lại 2 ngày Hội thảo mà sẽ là sự bắt đầu một hành trình kiến tạo những Ngôi trường hạnh phúc thật sự trên khắp Việt nam. Hiện tại, các bài nói của Giáo sư Peck Cho và giáo sư Hà Vĩnh Thọ đang được đăng tải trên kênh Youtube VTV7 để thuận tiện cho việc xem lại và nghiên cứu của các hiệu trưởng, thầy cô và người làm giáo dục. Mời quý vị khán giả cùng đón xem.